Ứng dụng của than hoạt tính trong y học

(Daiphuc corp) - Trong y học cổ truyền, than hoạt tính được dùng trong chứng đầy hơi, khó tiêu, nóng rát ở thượng vị kèm ợ chua, do thuốc hấp phụ khí đường tiêu hóa, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, nhất là khi bị chướng bụng, đầy hơi. Ngoài ra, than hoạt tính còn giúp giải độc trong các trường hợp ngộ độc thuốc và hóa chất, một số chất độc của nấm. Than hoạt tính chỉ có tác dụng khi chất độc đang còn ở trong đường tiêu hóa, chưa vào máu.


Trị ngộ độc thực phẩm cấp tính do vi sinh vật và độc tố
 
Than hoạt tính thường dùng ở dạng viên nang, viên bao đường hoặc viên nén nhai. Dùng than hoạt tính từ 62,5- 125 mg/1 lần, dùng 2 - 3 lần/ngày, dùng trong 4 đến 5 ngày, nên dùng sau bữa ăn.
 
Trường hợp ăn khó tiêu, người lớn có thể dùng than hoạt tính liều 125mg/ 1 lần, dùng từ 2 - 3 lần/ ngày.
 
Ngộ độc thực phẩm cấp tính do hóa chất
 
Thường dùng than hoạt tính ở dạng bột mịn hoặc dạng nhũ dịch. Người lớn dùng than hoạt tính liều 50g, khuấy trong 250ml nước, lắc kỹ trước khi uống, có thể dùng ống thông dạ dày.
 
Nếu nhiễm độc nặng nhắc lại nhiều lần Than hoạt tính từ 25 - 50g, mỗi lần uống cách nhau 4 - 5 giờ và có thể phải kéo dài đến 48 giờ.
 
Trẻ em dùng Than hoạt tính theo cân nặng cơ thể, khoảng 1g/kg thể trọng cơ thể, trường hợp nặng có thể lặp lại 4 - 6g.
 
Than hoạt tính dạng nhũ dịch: Người lớn dùng 200ml than hoạt tính, trẻ em dùng 100ml than hoạt tính mỗi ngày.
 
Tổng lượng phải dùng Than hoạt tính có thể từ 1 - 6 lọ hoặc có thể nhiều hơn, tùy vào mức độ ngộ độc. Nếu là ngộ độc nhẹ, chỉ cần dùng 1 lọ, nhưng nếu là ngộ độc nặng (kim loại…), có thể phải dùng 6 lọ trở lên.
 
Lưu ý khi sử dụng Than hoạt tính
Than hoạt tính được coi là an toàn trong hầu hết các trường hợp. Một số phản ứng phụ có thể gặp (không thường xuyên xảy ra): Nôn mửa, đặc biệt là khi được dùng chung với sorbitol. Đi ngoài phân đen. Lưỡi đen. Than hoạt tính có thể gây tiêu chảy hoặc táo bón. Than hoạt tính có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người bị rối loạn chuyển hóa porphyrin. Than hoạt tính cũng được cảnh báo không được sử dụng trong các trường hợp chưa loại trừ tắc ruột, thủng tạng rỗng, xuất huyết tiêu hóa.

 Để tìm hiểu về than hoạt tính, than sấy chất lượng cao, quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Đại Phúc qua hotline: : 0968.568.399 - 0969.607.859 để biết thông tin về sản phẩm và giá than hoạt tính. 
PV
 
Chia sẻ bài viết: 

Tags: