Một số cách phân biệt than hoạt tính và than thường.

Từ trước tới nay, bạn chỉ biết rằng: than hoạt tính có tác dụng lọc nước. Nhưng bạn lại không biết than hoạt tính cấu thành từ đâu? Có những loại nào? Công dụng thực sự của than hoạt tính như thế nào? Và mua than hoạt tính ở đâu tốt? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp dưới đây.
Trước tiên muốn phân biệt được than hoạt tính và than thường, chúng ta cần phải nắm rõ định nghĩa thế nào là than hoạt tính.
 
Than hoạt tính là một loại vật liệu có thành phần chính là Carbon chiếm tỷ lệ 90%, các thành phần còn lại chủ yếu là kim loại kiềm và tro bụi. Chúng tồn tại chủ yếu ở dạng vô định hình hay còn gọi là dạng bột và có màu đen. Một số khác lại tồn tại ở dạng tinh thể Grafit. Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn lên đến 500m2/1 gram nên được áp dụng như một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất, tạp chất và đặc biệt là lọc nước uống.
 
Chính bởi than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên đây chính là yếu tố quan trọng để phân biệt than hoạt tính và than thường. Các cách để phân biệt than hoạt tính và than thường như sau:
 
Cách 1: Dùng nước để thử than hoạt tính. Than hoạt tính có cấu trúc rỗng nên khi cho vào cốc nước trong, bạn sẽ thấy nước sủi nhiều bọt khí, còn than thường sẽ không có hiện tượng sủi bọt.
 
Cách 2: Đốt để nhận biết than hoạt tính. Thông thường, than hoạt tính được chế tạo ở nhiệt độ rất cao, ít nhất khoảng 1000 độ C. Vì vậy, nếu trong điều kiện nhiệt độ thông thường, than hoạt tính sẽ không thể cháy.
 
Cách 3: Dùng điện để nhận biết than hoạt tính. Than hoạt tính là chất có khả năng dẫn điện rất tốt, vì vậy bạn hãy sử dụng một thiết bị thông mạch bất kỳ để thử. Nếu thấy đèn sáng tức là than hoạt tính còn không sáng tức là than thường.
 
Cách 4: Dựa vào khả năng lọc nước của than hoạt tính. Bạn chỉ cần lấy lấy khoảng 100ml nước màu thực phẩm chia đều vào 2 cốc nước tinh khiết. Sau đó bạn hãy cho than hoạt tính và than thường vào 2 cốc. Khuấy đều lên và cảm nhận. Nếu cốc nước nào bị mất màu nhanh chóng thì đó chính là than hoạt tính và ngược lại.
 
Ngoài 4 cách trên là những cách bạn có thể thử tại nhà, chúng ta còn một số phương pháp khác để phân biệt than hoạt tính như: Dựa vào khả năng lọc khí, khả năng lọc chất cllorine trong nước, dựa vào độ cứng,…
 
Tuy nhiên ở đây chúng ta chỉ đề cập tới các cách thông thường để có thể dễ dàng phân biệt được than hoạt tính và than thường.
 
Để tìm hiểu về than hoạt tính, than sấy chất lượng cao, quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Đại Phúc qua hotline: : 0968.568.399 - 0969.607.859 để biết thông tin về sản phẩm và giá than hoạt tính. 
ĐP
Chia sẻ bài viết: 

Tags: