Than hoạt tính và những điều cần biết

 

Than hoạt tính là một cụm từ không còn xa lạ gần đây và độ phổ biến của chúng cũng ngày càng rộng rãi trong đời sống. Đây là thành phần quan trọng trong các thiết bị làm sạch như máy lọc nước, máy hút mùi, trong y tế, các sản phẩm chăm sóc và ứng dụng trong công nghiệp, nông nghiệp...
 
1. Than hoạt tính là gì?
 
Than hoạt tính (hay còn được gọi là carbon hoạt tính, tên tiếng Anh là Activated Carbon) là một dạng carbon có độ xốp cao, rất nhiều vết nứt, lỗ rỗng nhỏ đến kích thước phân tử. Cấu trúc đặc biệt như vậy làm cho diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn, từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau. 
 
Để tạo ra than hoạt tính, người ta phải đốt các nhiên liệu giàu carbon ở nhiệt độ cao từ 600 - 900 độ C trong điều kiện yếm khí: gỗ, tre, than đá, gáo dừa. 
 
Than hoạt tính hấp thụ vật lý các tạp chất và bụi bẩn có trong các môi trường nước, không khí như SO2, CO2, H2S, Clo, Benzen,... khiến cho các chất này bị giữ lại trên bề mặt carbon. Chính vì thế, than hoạt tính được áp dụng trong khử mùi, xử lý nước, làm đẹp và cả lĩnh vực y tế sức khỏe. 
 
2. Các loại than hoạt tính
 
- Than hoạt tính dạng tấm: Than hoạt tính dạng tấm là sự kết hợp giữa khung định hình và miếng mút được tẩm bột than để sử dụng trong việc lọc sạch không khí.
 
- Than hoạt tính dạng viên nén: ở dạng này than được nén và tạo thành hình trụ có đường kính từ 0.8 đến 5mm. Than hoạt tính dạng viên nén với cấu trúc hình trụ nên cứng cáp, bền bỉ hơn các dạng than khác, có kích thước vừa phải và có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, do đó được sử dụng để lọc khí độc cực tốt.
 
- Than hoạt tính dạng hạt: Ở dạng này, các hạt than hoạt tính có hình dạng ngẫu nhiên với kích thước từ 0.2 đến 5mm. Than hoạt tính dạng hạt cứng và bền hơn dạng bột, kích thước lớn khó bị rửa trôi nên thường được ứng dụng cho việc xử lý nước thải công nghiệp, nước dùng sinh hoạt.
 
- Than hoạt tính dạng bột: Than hoạt tính được nghiền thành bột mịn với kích thước từ 0.2mm đến 0.5mm. Than hoạt tính dạng bột có giá thành rẻ do dễ sản xuất, bề mặt tiếp xúc rất lớn nên được sử dụng trong các ứng dụng cần pha chế như trong mỹ phẩm, kem đánh răng,... và xử lý hóa chất. Do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống xử lý nước phèn công nghiệp hay sử dụng trong màng lọc RO.
 
- Than hoạt tính dạng ống: Than hoạt tính dạng ống có được tạo hình thành những ống lớn có đường kính từ 1cm đến 5cm để sử dụng trong công nghiệp và các hệ thống lọc lớn.
 
3. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính
 
Than hoạt tính hoạt động chủ yếu bằng cơ chế hấp thụ để loại bỏ toàn bộ các chất bẩn, chất ô nhiễm có trong nước hoặc ở trong không khí. 
 
Vì khả năng tạo ra một diện tích bề mặt bên trong của carbon lớn sẽ tạo ra một lực hấp dẫn để hút các phân tử khác vào, khiến cho các chất bẩn bị hấp thụ vào hoặc bám dính lên trên bề mặt của lớp than hoạt tính. 
 
Đối với các chất hòa tan bị hấp phụ sẽ di chuyển từ khu vực có lỗ rỗng nhẹ đến những nơi có lực hấp dẫn mạnh nhất. Nhờ sức hút của bề mặt carbon lớn hơn rất nhiều so với với lực hút của các chất có trong nước, thành ra các chất ô nhiễm bị hấp thụ ngược trở lại vào bên trên bề mặt.
 
Những chất gây ô nhiễm thường là các chất hữu cơ có trọng lượng phân tử cao, trung tính hoặc không phân cực. Để hấp thụ được hiệu quả, chúng cần được hoàn tan với nước sao cho kích thước phải nhỏ hơn lỗ rỗng của carbon hoạt tính, nhờ thế, các chất ô nhiễm sẽ bị hấp thụ vào bên trong.
 
Ngoài việc hấp phụ vật lý, còn có các phản ứng hóa học trên bề mặt carbon. Trong đó, phản ứng hóa học giữa clo và carbon tạo thành ion clorua, giúp loại bỏ clo khỏi nước.

4. Mua than hoạt tính ở đâu?

Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Đại Phúc là nhà sản xuất, phân phối và xuất khẩu than hoạt tính lớn tại Việt Nam hiện nay. Từ khi thành lập cho đến nay, công ty đã thiết lập được một mạng lưới và mối quan hệ vững chắc với các tập đoàn sản xuất, nhà máy cũng như các đại lý phân phối trong và ngoài nước..

Với dây truyền và công nghệ chế biến tiên tiến, sản phẩm than hoạt tính, than sấy của Đại Phúc luôn đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của khách hàng trong và ngoài nước. Đặc biệt hiện nay, nhiều khách hàng nước ngoài như Nhật Bản, Hà Lan, Hàn Quốc, Nga... đều lựa chọn Đại Phúc là nhà cung cấp thường xuyên mặt hàng này.

Để tìm hiểu về than hoạt tính, than sấy chất lượng cao, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: : 0968.568.399 - 0969.607.859 để biết thông tin về sản phẩm và giá than hoạt tính. 
 
HB
Chia sẻ bài viết: 

Tags: